Thứ Ba, 2 tháng 8, 2016

khi trẻ sở hữu triệu chứng hay ngờ vực trẻ bị ngộ độc thuốc hạ sốt Paracetamol, các bậc phụ huynh phải cho trẻ vào ngay b��nh viện để thầy thuốc xử trí cấp cứu.

Theo lời nói của người nhà bệnh nhi, khi thấy nhỏ xíu B.Ng sốt suốt nhị ngày, người nhà đã ra nhà thuốc Tây tự sắm thuốc hạ sốt Paracetamol (Acetaminophen) 250mg rồi cho gầy uống liên tục phòng tập gym gói trong vòng nửa ngày!
Thấy vẫn không hạ nhiệt, người nhà vội đưa em tới một bệnh viện khám, nhỏ lại được tiếp tục cho hạ sốt sở hữu nhị viên Efferalgan (Acetaminophen) 150mg nhét hậu môn và còn được chích 260mg Perfangan (cũng là Acetaminophen).
Sau đó, gầy với triệu chứng ói ra máu và lơ mơ buộc phải được chuyển đến Nhi đồng 2.
tương tự, nhỏ T.Ng sốt cao liên tiếp 3 ngày, ói và tiêu chảy đa dạng lần. Người nhà cho biết ốm đã được cho uống liên tục năm liều hạ sốt Paracetamol 325mg.
Sau đó, thấy em sở hữu triệu chứng co gồng buộc phải người nhà vội đưa vô Nhi đồng 2 với tình trạng môi tái, mạch ko bắt được, huyết áp ko đo được, suy tác dụng gan, thận, rối loạn đông máu.
Sau lúc nhập viện, các xét nghiệm máu cho biết cả phòng tập gym bệnh nhi đều sở hữu triệu chứng tổn thương tế bào gan bởi vì uống quá liều thuốc hạ sốt Paracetamol.
Dấu hiệu nào biết trẻ ngộ độc?
lúc ngộ độc thuốc hạ sốt Paracetamol, bệnh nhi có thể mang những triệu chứng: bi quan nôn hay nôn mửa, vã mồ hôi, tái nhợt, thẫn thờ, run sợ... mà thường là không có triệu chứng cho tới 24-48 giờ sau lúc uống.
Từ 24-72 giờ sau uống, bệnh nhi sẽ mang triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng của tổn thương gan rõ như đau hạ sườn nên, gan to và đau, tăng các men gan như AST và ALT, nâng cao Bilirubine, rối loạn tác dụng đông máu kéo dài, đôi khi tổn thương thận gây thiểu niệu (nước tiểu siêu ít hay ko có), suy giảm chức năng thận.
Từ 72-96 giờ, bệnh nhi mang biểu lộ kim cương da, lơ mơ bởi bệnh cảnh não vì gan, ngày càng tăng đáng đề cập men gan, nâng cao NH3 và sở hữu xuất huyết nội tạng, hạ đường huyết, toan chuyển hoá bởi nâng cao axit lactic.
Suy thận cấp gặp mặt trong 25% bệnh nhi tổn thương gan nặng, bệnh nhi có biểu thị nâng cao urê và creatinin máu, protein niệu, tiểu máu, và mang trụ hạt trong nước tiểu. Suy thận cấp là bởi vì hoại tử ống thận cấp. tử trận xảy ra trong giai đoạn này thường bởi suy tính năng đa cơ quan.
Từ 4 ngày đến 2 tuần, ví như bệnh nhi còn sống sẽ bước vào quá trình hồi phục. phục hồi sở hữu thể chậm rãi hơn ở bệnh nhi nặng, những triệu chứng và xét nghiệm với thể ko bình thường trong vài tuần.
khi trẻ với triệu chứng hay nghi hoặc trẻ bị ngộ độc thuốc hạ sốt Paracetamol, các bậc phụ huynh bắt buộc cho trẻ vào ngay bệnh viện để thầy thuốc xử trí cấp cứu.
bắt buộc đúng liều dùng
Ngộ độc thuốc hạ sốt Paracetamol (Acetaminophen) xảy ra lúc tiêu dùng quá liều, tiêu dùng trên 150mg/kg cân nặng/liều đơn lẻ ở trẻ em hay trên 7g cho một người lớn trung bình trong 24 giờ. mọi những bệnh nhân dùng liều trên 350mg/kg sẽ gây độc cho gan nặng.
Muốn giảm thiểu ngộ độc, ko được cho trẻ uống quá liều điều trị thông thường là 40-60mg/kg/ngày chia 3-4 lần, hay quá 10-15mg/kg cân nặng/lần. giả dụ trẻ dùng liều hạ sốt như trên nhưng vẫn ko giảm được thân nhiệt, phụ huynh cần tham khảo ý kiến bác sĩ, chứ không bắt buộc tự tiện sử dụng tiếp thuốc hạ sốt.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét