Thứ Ba, 18 tháng 10, 2016

phần lớn sau một thời gian tập gym giảm cân nên ăn gì áp dụng các biện pháp trên vẫn không c���i thiện thì nên đến khám tại các cơ sở y tế để bác sĩ chọn ra nguyên nhân chi tiết và can thiệp phù hợp

BS Huỳnh Tấn Vũ - giảng viên Khoa Y học cổ kính ĐH Y Dược TP.HCM cho biết, theo y học cổ truyền, khi người khỏe thì âm dương cân bằng, lúc bệnh là âm dương mất cân bằng: có thể âm thịnh sinh nội hàn (trong cơ thể lạnh), hoặc âm hư sinh nội nhiệt (trong cơ thể nóng), hoặc dương thịnh sinh ngoại nhiệt (ngoài cơ thể nóng), hoặc dương hư sinh ngoại hàn (ngoài cơ thể lạnh). liên hệ dương hư, cơ thể dễ mệt mỏi, nhợt nhạt, tay chân bị nóng bức.

Theo y học tiến bộ, tay và chân là nhì bộ phận xa tim nhất, ko phải bị thiếu máu, lượng máu từ tim bơm ra ít, dẫn đến bàn tay và chân bị lạnh. Dường như, kickboxing lượng hồng cầu hạ nếu, khí huyết lưu thông kém dẫn đến dinh dưỡng không đủ cũng làm tay, chân phòng tập gym.

Đây là bệnh không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng ảnh hưởng tới sức khỏe. với thể tự cải thiện bằng chính sách ăn uống, sinh hoạt như đẩy mạnh nguồn thực phẩm thân thuộc sắt, vitamin B12, thực phẩm cay nóng, thực phẩm bửa dưỡng và chất đạm như thịt bò, dê. nên ngâm chân trong nước ấm nấu mang lá (có thể lá lốt, lá ngải cứu), nước muối; hoặc kích thích tay chân bằng bí quyết xoa bóp dầu nóng.

Theo y học cổ kính, lúc bị chứng tay, chân lạnh lẽo, bắt buộc vì thế các mẫu thuốc ngã dương, tùy theo tạng dương hư nhưng có những loại thuốc té dương thích hợp, phổ biến là xẻ thận dương gồm: thục địa, hoài sơn, sơn thù, đơn bì, phục linh, trạch tả, nhục quế, phụ tử. Hoặc với thể hầu hết bài thuốc: thiên môn, thục địa, nhân sâm. chống nước sau 1 thời gian tập gym giảm cân nên ăn gì áp dụng các biện pháp trên vẫn ko cải thiện thì nên đến khám tại những cơ sở y tế để bác sĩ mua ra nguyên nhân cụ thể và can thiệp gym giảm cân.

Khắc phục chứng chân lạnh, tay run 1
Chân lạnh, tay run không ảnh hưởng tới tính mạng nhưng mà lại gây ra rộng rãi cạnh tranh, ảnh hưởng tới chất lượng sống. Ảnh minh họa: internet

Run bởi vì đâu?

Theo BS Huỳnh Tấn Vũ, run là hiện tượng chuyển động cơ không mang chủ ý, bởi vì sự rối loạn đường truyền giữa não bộ và các dây thần kinh gây buộc phải.

Nguyên nhân gây run là vì các bệnh liên quan tới não bộ như: thoái hóa tế bào thần kinh; tổn thương tế bào thần kinh do bỗng quỵ, viêm não, thuốc; rối loạn thần kinh; thoái hóa não ở người cao tuổi. Bên cạnh đó, hiện tượng run tay còn gặp mặt ở 1 số người sau cai rượu, suy gan, đa xơ cứng, cường giáp, ngộ độc thủy ngân. Run tay xảy ra ở xuất sắc lứa tuổi, nhưng mà thường hay chạm mặt ở người già.

Run vô căn: đây là run lành tính hoặc với yếu tố di truyền. Bệnh thường bắt đầu ở tuổi trung niên, 1 số ít xuất hiện ở tuổi thiếu niên nhưng sau ấy mất đi và xuất hiện trở lại khi về già. Hiện tượng run xuất hiện rõ nhất khi tay bưng 1 vật gì hoặc đang xỏ kim, lúc đứng.

Run tĩnh (run Parkinson): bởi vì tổn thương 1 nhóm tế bào thần kinh ở não buộc phải run sẽ xảy ra dù cơ bắp đang được thư giãn. Hiện tượng run xuất hiện rõ khi đặt tay lên đùi, duỗi thẳng lúc đứng hoặc đi bộ. nhưng lúc tay có hoạt động hay cầm nắm trở lại, hiện tượng run sẽ giảm cân.

Run tiểu não: tiểu não là cơ quan thuộc tổ chức thần kinh trung ương, mang tính năng điều hòa đúng đắn những cử động của cơ thể. khi bận bịu 1 số bệnh như khối u trong não, kickboxing quỵ, nghiện rượu mạn tính, đa xơ cứng... gym giảm cân tổn thương vùng tiểu não cũng gây ra hiện tượng run tay.

Run sinh lý: khi cơ thể thay đổi cảm xúc bỗng ngột, đông đảo những chất kích thích, tay chống đỡ 1 vật gì đó trong thời gian dài... cũng gây ra hiện tượng run.

Run vì rối loạn trương lực cơ: khờ khạo bệnh khu trú ở phần bàn tay thì cũng gây ra hiện tượng run tay.

"Điều trị hiện tượng run phụ thuộc nguyên nhân gây bệnh, có thể chẳng hề thuốc, tập vật lý trị liệu và khoảng 1/3 tất cả run (nhất là run vô căn) được cải thiện đáng nói nhờ liệu pháp tâm lý. Phẫu thuật sẽ là lựa sắm cuối cùng thứ 1 các logic khác ko hiệu quả" - BS Vũ cho biết.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét