Thứ Ba, 25 tháng 10, 2016

Trong nghiên cứu, xương sống của lợn được uốn cong lặp đi lặp lại gần giống như phép tắc nhân loại tập tabata

ko ít người nghĩ rằng tập gập bụng sit-up thật rộng rãi là nguyên lý nhanh chóng sở hữu 1 thân hình chuẩn "6 múi". nhưng mà thực tế thì...

Hẳn phần nhiều chúng ta đều biết tới động tác sit-up, vốn là động tác cơ bản được áp dụng phổ biến trong các tiết học thể dục và buổi tập gym nhằm mục đích làm cho săn chắc cơ bụng.

Những lầm tưởng khó đỡ về Sit-up - động tác gập bụng phổ biến nhất mọi thời đại - Ảnh 1.

mà còn hiệu quả thì thế nào? Theo một bài bình chọn vào năm 2011 trên tạp chí Strenghth and Conditioning tổng hợp dữ liệu từ đa số các nghiên cứu về sit-up, cho thấy việc tập động tác này cải thiện tính linh hoạt và sức mạnh cơ bắp. Hơn nữa, công đoạn tập còn làm cho cột sống uốn cong rồi lại dãn ra giúp hỗ trợ chất dinh dưỡng đến những đĩa đệm cột sống được rẻ hơn, giảm thiểu triệu chứng thoái hóa.

Tuy nhiên, chúng ta đang mang những nhầm tưởng không thể tin nổi về động tác gập bụng đầy cơ bản này.

thứ nhất, Sit-up không khiến cho thon vùng bụng…

Xã hội bây giờ đang làm cho chúng ta nên ngồi phổ biến hơn bao giờ hết. Và cũng nhờ thế, 1 mới... bụng mập đang ngày ngày nhìn nhau ngao ngán, chẳng thể làm gì bên cạnh chuyện gập bụng như điên tại gia bởi chẳng với thời gian tập gym.

Những lầm tưởng khó đỡ về Sit-up - động tác gập bụng phổ biến nhất mọi thời đại - Ảnh 2.

nhưng trong một thử nghiệm tí hon ngẫu nhiên tại Bang Illinois (Mỹ) vào năm 2011, các tình nguyện viên được chia ra làm hai, 1 nhóm thực hiện những bài tập sit-up hàng ngày và 1 nhóm ko.

Sau 6 tuần đo đạc các chỉ số cơ thể, kết luận rút ra rằng sit-up làm cho tăng độ bền cơ bụng mà ko tạo thay đổi gì đáng nhắc lên kích thước vòng eo và lượng mỡ quanh bụng.

nói cách thức khác, sit-up ko dành cho việc đốt mỡ, buộc phải bụng béo mà gập bụng liên tiếp cũng chẳng mang tác động gì đâu.

... cũng ko giúp nâng cao hiệu suất di chuyển

đa dạng di chuyển viên thực hiện sit-up như là một phần trong cục bộ những bài tập cải thiện độ ổn định cho vùng cốt lõi - qua đấy sẽ khiến cho nâng cao hiệu suất chuyển động.

Những lầm tưởng khó đỡ về Sit-up - động tác gập bụng phổ biến nhất mọi thời đại - Ảnh 3.

mà nghiên cứu của tiến sĩ Thomas Nesser từ Đại học Bang Indiana (Mỹ) phát hiện ra độ bất biến vùng cốt lõi ko với mối tương quan đáng nói đến chức năng và hiệu suất vận động.

Và có thể dẫn đến tác hại không mong muốn

Stuart McGil, giáo sư cơ sinh học cột sống tại ĐH Waterloo (Canada), người nghiên cứu động tác sit-up trong đa dạng năm tin rằng phép tắc sit-up truyền thống thực sự mang thể gây hại.

Stuart đã tiến hành hàng chục nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cơ sinh học xương sống sở hữu xác lợn chết. Sở dĩ tậu lợn làm cho vật thí nghiệm do xương sống của chúng giống xương sống người hơn nhiều cái động vật khác.

Những lầm tưởng khó đỡ về Sit-up - động tác gập bụng phổ biến nhất mọi thời đại - Ảnh 4.

Lợn cũng được đem ra tập sit-up mà kết quả thì lại không rẻ chút nào

Trong nghiên cứu, xương sống của lợn được uốn cong lặp đi lặp lại tương tự như nguyên tắc con người tập sit-up, chỉ có điều một buổi "tập tabata" sẽ được thực hiện liên tiếp trong hầu hết giờ. Sau đó, khi kiểm tra những đĩa đệm cột sống, Stuart phát hiện thấy chúng bị nén tới mức lồi ra. nếu điều tương tự xảy ra ở con người, các đĩa đệm sẽ chèn vào dây thần kinh, gây đau lưng và thậm chí dẫn đến chứng thoát vị đĩa đệm.

Dù kết quả trên chưa mấy thuyết phục do lợn và người vẫn sở hữu đa dạng điểm đặc biệt, nhưng mà chớ vội mừng. 1 nghiên cứu tiến hành năm 2005 trên những binh lính Mỹ đã quy nghĩa vụ 56% đa số thương tích xảy ra suốt nhì năm trong các bài kiểm tra thể lực quân đội là bởi vì sit-up.

Những lầm tưởng khó đỡ về Sit-up - động tác gập bụng phổ biến nhất mọi thời đại - Ảnh 5.

Ngoài ra, một số thử nghiệm thực tế cho thấy tập sit-up ở cường độ trung bình vẫn có thể dẫn tới đau cột sống. Tuy nhiên, tác hại này chỉ xảy ra ở 1 số người nhất định.

Cho yêu cầu lúc mới mở màn người chơi buộc phải tập ít và nhẹ nhàng, giả dụ mang cảm giác đau thì yêu cầu hoàn thành lại và tham khảo ý kiến chuyên gia.

Vậy yêu cầu sit-up ra sao để giảm thiểu rủi ro?

Giáo sư Stuart McGil khuyên người chơi khi tập buộc phải trượt tay xuống phần lưng dưới để ngăn không cho phần này nằm phẳng mang sàn, giúp hạn chế sức ép lên lưng. Uốn cong một đầu gối và duỗi rộng đầu gối còn lại. Sau đấy nâng thong thả đầu và vai lên ở mức rẻ đủ để chẳng hề uốn cong phần cột sống hay lưng dưới, giữ yên trong khoảng 7-8 giây rồi quay về vị trí ban sơ và lặp lại động tác.

Những lầm tưởng khó đỡ về Sit-up - động tác gập bụng phổ biến nhất mọi thời đại - Ảnh 6.

Mỗi lần tập người chơi mang thể thực hiện 4-5 động tác liên tiếp, nghỉ ngơi khoảng 30-60 giây, đổi chân co rồi lặp lại toàn cục từ 1 đến 2 lần nữa.

Còn Bret Contreras, tiến sĩ cơ sinh học tại Đại học kỹ thuật Auckland (New Zealand) khuyên, game thủ cần ngừng số động tác sit-up thực hiện liên tiếp không quá 60 trong 1 lần tập, có người thế hệ bắt đầu thì số động tác là 15 rồi mới nâng lên thủng thẳng.

Còn một điều bắt buộc để mắt tới rằng lúc nhân loại nằm ngủ qua đêm hoặc ngồi 1 thời gian dài, chiều cao sẽ nâng cao lên một chút, làm cho việc thực hiện sit-up khó khăn hơn và nâng cao nguy cơ chấn thương. vì thế, ko tập ngay sau khi game thủ thế hệ ngồi lâu hoặc vừa thức dậy buổi sáng.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét